TBFA Story Chapter 9 – ถ้าไม่มี “TBFA” ฝันฟุตบอลของผมคงพังไปแล้ว – “เอริค” เอริค อิเฟอานย์ ชูกุ โอเตเรเก้

บนเส้นทางฟุตบอลเมืองไทยยุคหนึ่ง ที่มีการเอ่ยกันอย่างหนาหูถึงเรื่องของลูกครึ่งสายเลือดไทย ที่จะเข้ามามีส่วนช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งให้ทีมชาติไทย บางรายสามารถก้าวไปติดทีมชาติ บางรายเล่นระดับสูงของไทยลีก แต่ก็มีอีกหลายคนที่เฝ้ารอโอกาสของตัวเอง

เอริค อิเฟอานย์ ชูกุ โอเตเรเก้ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “เอริค” มีชื่อเสียงในระดับของฟุตบอลเยาวชน จากการเป็นนักเตะที่ก้าวมาจากเยาวชนของศูนย์ฝึก “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” ภายใต้การสนับสนุนของ “เครื่องดื่มตราช้าง” ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์นักเตะที่มีคุณภาพมาแล้วหลายรุ่น

สำหรับ “เอริค” ลูกครึ่งไทย – ไนจีเรีย คุณพ่อเป็นชาวไนจีเรีย คุณแม่เป็นชาวไทย ปัจจุบันอายุเพียง 16 ปี เกิดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่โชคชะตาชีวิตเหมือนเล่นตลกกับ “เอริค” เมื่ออายุ 12 ขวบ คุณพ่อถูกฆาตกรรมที่ประเทศไนจีเรีย คุณแม่ตัดสินใจให้เอริคมาประเทศไทยพร้อมกับพี่ชายต่างบิดา แต่ไม่มีโรงเรียนไหนในไทยที่รับเทียบวุฒิ ทำให้ “เด็กชายเอริค” ในขณะนั้น ไม่ได้เรียนหนังสือต่อ

“เอริค” ตัดสินใจเดินตามความฝันในวัยเด็ก ด้วยการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ แต่เพราะอุปสรรคเรื่องเงินทำให้ไม่สามารถเรียนในอะคาเดมี่ฟุตบอลได้ ทำให้เอริคได้รู้จัก “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” หรือ “TBFA” สถานที่ที่ฝึกฟุตบอลแบบมืออาชีพ ฟรี ไม่แบ่งแยกเพศ ศาสนา เชื้อชาติ พร้อมโอกาสในการเข้าสู่ทีม “ช้าง จูเนียร์” รับอุปกรณ์และทุนการศึกษาจาก “เครื่องดื่มตราช้าง”

3 ปีที่ “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” เอริคเริ่มจากตำแหน่งผู้รักษาประตู กองหลัง จนค้นพบว่าตำแหน่งที่ใช่คือ “กองหน้าตัวเป้า” ด้วยส่วนสูงกว่า 183 ซม. และปัจจุบันก็ได้รับโอกาสร่วมทีมเยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปีของ “พราม แบงคอก” ในไทยลีก 3

“ผมดีใจมากที่ได้มาฝึกฟุตบอลที่ศูนย์ฝึกของไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่ เพราะที่นี่ให้อะไรกับผมมากมาย เหมือนบ้านอีกหลังของผม ที่นี่ไม่ใช่สอนแค่เรื่องฟุตบอลที่ทำให้ผมเก่งขึ้น จากเด็กที่เตะฟุตบอลไม่เป็น จนมีทักษะเพิ่มขึ้น ที่นี่ยังสอนเรื่องระเบียบวินัย การใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม การแบ่งปัน และได้เพื่อนดี ๆ มากมาย ผมจะตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อเป็นนักเตะอาชีพให้ได้”

ความฝันของ “เอริค” ที่เหมือนจะเป็นเทียนที่ดับแสงไปแล้ว แต่เมื่อเขาได้รู้จักกับ “TBFA” ก็เสมือนว่าแสงเทียนนั้นได้จุดสว่างขึ้นอีกครั้ง

#TBFA #ThaiBevFootballAcademy
#ThaiBev #TBFAStory
#Chang #ThaiBevThaiTalent
#มากกว่ากีฬาคือน้ำใจนักกีฬา