TBFA Story Chapter 6 – “ผู้ปกครองอาสา” เอกลักษณ์เฉพาะของ TBFA

 

การที่หนึ่งอะคาเดมี่จะสามารถดูแลเด็กและเยาวชน ที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาฝึกซ้อมฟุตบอลทุกสัปดาห์ วันละกว่า 500 คนถือเป็นเรื่องยาก ลำพังเฉพาะโค้ชหรือผู้ฝึกสอนที่มีหน้าที่ดูแลการฝึกสอนในสนามแล้ว ก็จำเป็นที่ต้องมีคนดูแลบริหารจัดการเรื่องต่าง ๆ ภายนอกสนาม

TBFA หรือ ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่ หลายคนคงทราบดีว่าที่นี่ เปิดให้เด็กและเยาวชนได้ฝึกซ้อมฟุตบอลมาแล้วกว่า 10 ปีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ที่นี่เปรียบเสมือน “ฟุตบอลชุมชน” มีการบริหารจัดการโดย “ผู้ปกครองอาสา” ซึ่งก็คือพ่อแม่ของเด็กและเยาวชนที่เดินทางมาฝึกฟุตบอล และขออาสาช่วยงาน TBFA ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทะเบียน รับเสื้อผ้าและอุปกรณ์การฝึกซ้อม การฝากกระเป๋าและสัมภาระต่าง ๆ ตลอดจนเรื่องน้ำดื่ม ขนม และไอศกรีมหลังการฝึกฟุตบอล

 

“ผมเองตอนสมัยหนุ่ม ๆ ก็เคยเล่นกีฬา อยากจะสนับสนุนลูก นอกจากจะเสริมสร้างสุขภาพแล้ว กีฬาฟุตบอลยังเป็นตัวเชื่อมระหว่างพ่อกับลูก จากไม่มีพัฒนาการด้านนี้ ก็สามารถพัฒนาจนติดทีมช้างจูเนียร์ จากเด็กอ้วน ๆ ก็แข็งแรงมากขึ้น มีน้ำใจมีความเอื้อเฟื้อช่วยเหลืองานบ้าน ก็คอยดูแลห่าง ๆ เพราะเชื่อว่าเขาสามารถดูแลรับผิดชอบตัวเองได้” สมคิด เตียตระกูล ผู้ปกครองอาสาในโครงการ ThaiBev Football Academy

ผู้ปกครองอาสา ถือเป็นงานจิตอาสาที่เกิดขึ้นภายใน TBFA นอกเหนือจากกิจวัตรประจำวันที่ต้องดูแลเรื่องต่างๆที่ได้กล่าวข้างต้นแล้ว ในช่วงที่มีเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น คริสต์มาส ปีใหม่ วันเด็ก หรือสงกรานต์ก็มักจะมีกิจกรรมพิเศษให้เด็ก ๆ ได้เปลี่ยนบรรยากาศ สนุกสนานกับการเล่นเกมส์เพื่อรับของรางวัล โดยงบประมาณต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของเหล่าผู้ปกครองอาสา

“ยกตัวอย่างงานสงกรานต์ ก็จะมีพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ มีการรดน้ำครูฝึก ขอพรคุณพ่อคุณแม่ เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ เด็กควรได้รับการสอนทั้งกีฬา และมารยาท แม้ว่าเด็กทุกคนจะมีฐานะไม่เท่ากัน แต่ทุกคนก็พร้อมจะก้าวเป็นเยาวชนที่ดี เป็นนักฟุตบอลที่มีคุณค่าของประเทศชาติ” คุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง ที่ปรึกษาโครงการ ThaiBev Football Academy

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” จะต้องพักการเรียนการสอนชั่วคราว แต่บรรดาผู้ฝึกสอน และผู้ปกครองอาสา ยังร่วมกับปรับปรุงสถานที่ภายในสนามอยู่เสมอ เพื่อพร้อมรอต้อนรับน้อง ๆ กลับมาฝึกฟุตบอล เพราะที่นี่คือบ้าน คือความสุข คือชีวิตของคนที่รักฟุตบอลและหายใจเข้าออกเป็นฟุตบอลไปเสียแล้ว

Facebook – TBFA

#TBFA #ThaiBevFootballAcademy
#ThaiBev #TBFAStory
#Chang #ThaiBevThaiTalent
#มากกว่ากีฬาคือน้ำใจนักกีฬา