เส้นทางแห่งฝันของ “โปรกัญจน์ เจริญกุล”

กัญจน์ โปรกอล์ฟ จากพังงา วัย 29 ปี ในวัยเด็กเป็นคนที่ไม่ชอบกีฬา ไม่ชอบวิ่ง เวลาเล่นฟุตบอลก็มักจะขอเป็นผู้รักษาประตู แต่ด้วยพื้นฐานครอบครัวเป็นนักกีฬา คุณพ่อเป็นนักรักบี้ ส่วนคุณแม่ก็อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ “กัญจน์” จึงซึมซับดีเอ็นเอนักกีฬามาอย่างเต็มที่ โดยเริ่มสนใจกอล์ฟตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ด้วยความที่คุณพ่อเชื่อว่า “กอล์ฟ” เป็นกีฬาชนิดเดียวที่คนไทยสามารถสู้กับประเทศจากยุโรปได้อย่างสูสี แถมในช่วงนั้นก็เป็นยุคทองของ “ไทเกอร์ วูดส์” อดีตมือ 1 ของโลก ที่เป็นเสมือนแรงบันดาลใจแรกในการเล่นกอล์ฟของกัญจน์

โปรกัญจน์ ชื่นชอบ “ไทเกอร์ วูดส์” มากในช่วงนั้นจนถึงขนาดที่ยึดเวลาการซ้อมของไทเกอร์เป็นแบบอย่าง คิดว่าเค้าซ้อมแบบนี้ทุกวัน คือซ้อมตั้งแต่ 07.00 – 20.00 ทุกวัน แต่ผมมารู้ทีหลังว่า ไทเกอร์ เค้าซ้อมหนักเป็นช่วงเวลา เฉพาะเค้าใกล้จะแข่งหรือต้องการความมั่นใจ แต่มันก็ทำให้กัญจน์ ได้นิสัยการซ้อมแบบจริงจังติดตัวมาตลอดจนทุกวันนี้

ในช่วงของการหัดเล่นกอล์ฟใหม่ๆ พื้นที่บริเวณบ่อกุ้ง กิจการของครอบครัว ถูกเนรมิตกลายเป็นสนามซ้อม ผสมผสานกับสนามกอล์ฟทับละมุ จังหวัดพังงา ที่ถือว่าใกล้บ้านมากที่สุด เป็นสนามกอล์ฟสนามแรกที่เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการเดินทางของกัญจน์ในกีฬากอล์ฟ

ช่วงเริ่มต้น กัญจน์ ไม่ได้มีผลงานโดดเด่น เป็นที่น่าประทับใจ ไม่เคยคว้าแชมป์หรือเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ แต่อาจเป็นเพราะการฝึกซ้อมหนักของเจ้าตัว ที่เข้าใจผิดเรื่องการซ้อมของไทเกอร์ วูดส์ ทำให้เข้าตากรรมการคัดเลือกเข้าสู่โครงการ ThaiBev ThaiTalent รุ่นแรก เมื่อปี 2009-2010 ตั้งแต่ช่วงที่กัญจน์อายุ 17-18 ปี

“ThaiBev Thaitalent” คือโครงการที่ “เครื่องดื่มตราช้าง” ได้ริเริ่มโครงการพัฒนานักกอล์ฟเยาวชนสู่นักกอล์ฟระดับอาชีพมากว่า 10 ปี ปัจจุบันมีนักกอล์ฟในโครงการประมาณ 30 คน กัญจน์ถือเป็นรุ่นแรก ๆ ที่ เครื่องดื่มตราช้าง สนับสนุนทั้งเรื่องโค้ชผู้ฝึกสอน การเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศ รวมไปถึงการจัดเเคมป์กอล์ฟเพื่อฝึกพัฒนาฝีมือให้แบบส่วนตัว จนก้าวขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟแถวหน้าของเอเชียอย่างทุกวันนี้

ตลอดอาชีพหลังเทิร์นโปร โปรกัญจน์ คว้าแชมป์มาแล้วมากมายหลายรายการ แต่ที่เห็นเจ้าตัวออกอาการดีใจสุดๆก็คือการคว้าตั๋วเข้าแข่งขันกอล์ฟรายการเมเจอร์ อย่างรายการ The Open เมื่อปี 2019 ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกหนึ่งรายการที่นักกอล์ฟอาชีพทุกคนฝันอยากเข้าไปเล่นสักครั้งในชีวิต ซึ่งเป็นเมเจอร์แรกในชีวิตของเจ้าตัว

ปัจจุบันโปรกัญจน์ ยังคงโลดแล่นอยู่ในเจแปน ทัวร์ เป็นหลัก ซึ่งก็ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2020-2021 จนนำกัญจน์เข้าสู่เส้นทางแห่งความฝันครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิตนักกอล์ฟอาชีพ หลังจากที่ทำคะแนนสะสมอันโลกของนักกอล์ฟอาชีพชาย เข้ามาที่อันดับ 259 เป็นมือวางอันดับ 2 ของนักกอล์ฟชายไทย ได้สิทธิ์ไปแข่งขันกอล์ฟในมหกรรมกีฬานานาชาติครั้งที่ 32 โดยจะแข่งขันที่สนาม Kasumigaseki Country Club ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2564 นี้ เป็นสนามที่กัญจน์ยังไม่เคยเล่นเพราะในเจแปนทัวร์ไม่มีการแข่งขันที่สนามนี้ แต่กัญจน์จะพยายามทำให้ดีที่สุด และเอาเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยให้ได้ ร่วมส่งแรงใจเชียร์ โปรกัญจน์ เจริญกุล” และทัพนักกีฬาทีมชาติไทยไปด้วยกัน