TBFA Story Chapter 2 – “ป่าน” ยศศักดิ์ เชาวนะ มาสค็อตนำทีม “เอฟเวอร์ตัน” ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เด็กกรุงเทพ ที่เดินตามความฝันของผู้เป็นพ่อ ที่อยากให้เป็นนักฟุตบอลอาชีพตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ร่วมกับน้องชาย พัสกร เชาวนะ เริ่มแรกได้เรียนรู้จากอคาเดมี่หลายต่อหลายแห่ง แต่ด้วยฐานะที่ยังไม่สู้ดีนัก จึงได้มีโอกาสรู้จักกับ “ไทยเบฟ ฟุตบอล อคาเดมี่”

ด้วยระยะทางที่ใกล้บ้านและการฝึกฟุตบอลแบบฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย “ป่าน” ตัดสินใจมาเรียนฟุตบอลที่ TBFA ภายใต้การดูแลของ “โค้ชจุ่น” จตุพร ประมลบาล และด้วยพื้นฐานที่ดีทำให้พัฒนาฝีเท้าได้อย่างรวดเร็ว จนสามารถคัดตัวเข้าสู่ทีม “ช้างจูเนียร์” ที่คัดเอากว่า 800 คนเหลือเพียง 50 คนได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี รับทุนการศึกษาและฝึกฟุตบอลอย่างเข้มข้นจาก “ช้าง”

จนกระทั่งมีโอกาสติดโครงการไปฝึกฟุตบอลพิเศษที่สโมสร “เอฟเวอร์ตัน” ประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และได้รับการคัดเลือกให้เป็นคนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้เป็น มาสต็อต จูงมือ ฟิล เนวิลล์ กัปตันทีมเอฟเวอร์ตัน ลงดวลกับ นิวคาสเซิล ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ท่ามกลางสายตาของผู้ชมทั่วโลก

ในวัยเพียง 12 ปี “ป่าน” คัดติดทีมชาติไทยรุ่นเยาวชน 30 คนสุดท้าย แต่ไม่เคยได้รับโอกาสตัวจริง เนื่องจากมีรูปร่างที่เล็ก และไม่เป็นที่ยอมรับของโค้ช แต่ป่านก็ไม่เคยยอมแพ้ ขยันตั้งใจฝึกซ้อมอยู่เสมอ จนกระทั่งอายุ 17 ปี ป่านมีโอกาสติดตาม “โค้ชจุ่น” จตุพร ประมลบาล ไปรับงานโค้ชที่ ยาสูบ ลพบุรี เริ่มต้นจากบทบาทของเด็กเก็บบอล ก่อนได้รับโอกาสช่วงท้ายฤดูกาลด้วยผลงาน 4 นัด 2 ประตูในดิวิชั่น 1

“ผมยังจำลูกแรกของผมได้ดี กับการลงตัวจริงเจอกับการท่าเรือ ที่กำลังเตรียมพร้อมขึ้นไทยลีก ถึงแม้จะตื่นเต้นกับการลงสนามครั้งแรก แต่สามารถทำประตูได้ ถึงแม้ทีมจะแพ้ แต่นี่คือจุดเริ่มต้นที่ผมไม่เคยลืม”

“ป่าน” ยังคงโลดแล่นกับโลกของฟุตบอลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ยาสูบ ศุลกากร, กระบี่ เอฟซี, อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด, แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด, ราชบุรี มิตรผล เอฟซี จนกระทั่งปัจจุบันในวัย 24 ปีกับ “มังกรโล่ห์เงิน” โปลิศ เทโร เอฟซี

การติดทีมชาติให้ได้สักครั้ง หรือการได้มีโอกาสไปโลดแล่นในต่างแดน คือความฝันของนักฟุตบอลอาชีพทุกคน “ป่าน” ก็เช่นเดียวกัน วันนี้น้องป่านยังคงมุ่งมั่น ตามความฝันและเชื่อว่าสักวันฝันนั้นจะมาถึง

Facebook – Paan Chaowana
Instagram – PAANCHAOWAN

#TBFA #ThaiBevFootballAcademy #ThaiBev
#Chang #ThaiBevThaiTalent
#มากกว่ากีฬาคือน้ำใจนักกีฬา