ชลบุรี เอฟซี ชิงดำ เชียงราย ยูไนเต็ด นัดชิงชนะเลิศ ช้างเอฟเอคัพ 2020

วันที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 14.00 น. ณ ห้องเมต้า 1 สโมสรราชพฤกษ์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ เครื่องดื่มตราช้าง ได้จัดงานแถลงข่าวความพร้อม ก่อนเกม ช้าง เอฟเอ คัพ 2020 รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ ชลบุรี เอฟซี ขึ้น
งานแถลงข่าวครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, คุณโรจนสิทธิ์ มีนิจสิน รองผู้อำนวยการโครงการกีฬา ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ โดยเครื่องดื่มตราช้าง และคุณธารา พฤกษ์ชะอุ่ม รองประธานกรรมการอำนวยการ บริษัทในเครือแกรนด์สปอร์ต พร้อมด้วยตัวแทนสโมสร และสื่อมวลชนเข้าร่วม
ซึ่ง คุณพาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าวว่า “จากที่ทุกคนทราบว่า การแข่งขันรายการนี้ครบ 50 ปี สำหรับการแข่งขันฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดถ้วยหนึ่งในเมืองไทย และถือเป็นรายการที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นการแข่งขันชิงแชมป์แบบน็อคเอาท์ ทำให้ทีมที่เป็นแชมป์จะไม่สามารถแพ้ได้เลย”
“แชมป์รายการนี้ จะได้รับเงินรางวัล 5 ล้านบาท แต่สิ่งที่พิเศษที่สุดในปีนี้ ทีมที่ชนะเลิศจะได้สิทธิ์ไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2022 เป็นทีมสุดท้าย ซึ่งจะเป็นทีมที่ได้โควต้าลงแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ และเป็นครั้งแรกที่มีการเลือกให้แชมป์ช้าง เอฟเอ คัพ ได้เข้าแข่งขันไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยส์ ลีก ในรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ”
“แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เนื่องจากการแข่งขันในฤดูกาลนี้เป็นการแข่งขันที่น่าเร้าใจมาก ทั้งสองทีมจะสู้เพื่อการคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ของสโมสร แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เราต้องพิจารณาการใช้การแข่งขันแบบปิดไม่ให้แฟนบอลรับชม เนื่องจากเราต้องรับผิดชอบต่อสังคม เราต้องเน้นความปลอดภัยไว้ก่อน เราจึงต้องขออนุญาตจัดแบบปิด และขออภัยในความไม่สะดวกที่ต้องจัดการแข่งขันแบบปิดด้วยครับ”
ด้านคุณโรจนสิทธิ์ มีนิจสิน กล่าวว่า “เครื่องดื่มตราช้าง ก็อยู่คู่กับฟุตบอลไทยมานาน ถ้วยนี้แข่งขันมา 50 ปี และเราก็ให้การสนับสนุนมา 6 ปีแล้ว ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้น่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะผู้ชนะจะคว้าแชมป์ได้ 3 สมัยด้วย”
“และอย่างที่คุณพาทิศได้กล่าวไว้ การแข่งขันครั้งนี้มีการเดิมพัน 3 อย่าง ได้แก่ การเป็นแชมป์ 3 สมัย เงินรางวัล 5 ล้านบาท และสิทธิ์การแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม”
“สิ่งที่เราให้ความสำคัญกับการแข่งขันรายการนี้คือ เรายึดถือความมีน้ำใจนักกีฬา เรามีรางวัล Sportmanship Awards ซึ่งเรามีคณะกรรมการคอยเลือกนักเตะที่เหมาะสม และนี่เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาโดยตลอด”
“ก็หวังว่าทั้งสองทีมนี้จะแสดงความมีน้ำใจนักกีฬาออกมา ไม่ว่าทีมใดจะเป็นฝ่ายชนะ และขอให้สู้กันอย่างสนุก สมกับที่แฟนบอลได้ติดตามชมกัน เราเองเสียดายจริงๆ ที่เกมนี้ไม่สามารถเปิดให้แฟนบอลรับชมได้ ก็ขอให้ทุกท่านติดตามผ่านการถ่ายทอดสดทางช่อง NBT, AIS Play และ T Sports ในเวลา 18.00 น. ครับ”
“ในนามของช้าง เราก็ขอให้ทั้งสองทีมสู้กันอย่างสนุก พร้อมกับมีน้ำใจนักกีฬา และขอให้แฟนบอลได้ชมเกมสนุก ให้สมกับเป็นเกมที่ดีที่สุดในปีนี้ครับ”
ขณะที่กติกาการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ ในเวลาปกติ แข่งขัน 90 นาที ครึ่งละ 45 นาที พักครึ่ง 15 นาที หากเสมอกัน ต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 30 นาที โดยแบ่งเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที ไม่มีการพัก และถ้าหากยังเสมอกันอีก จะมีการดวลจุดโทษแบบ ABAB
สำหรับการเปลี่ยนตัวนักกีฬา ในเวลาแข่งขันปกติ 90 นาที สามารถเปลี่ยนตัวนักกีฬาสำรองได้ 5 คน และสามารถเปลี่ยนตัวนักกีฬาเพิ่มได้อีก 1 คน ในช่วงต่อเวลาพิเศษ
โดยการแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ 2020 รอบชิงชนะเลิศ จะแข่งขันกันที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จังหวัดปทุมธานี ในเวลา 18.00 น. สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ ผ่านทางช่อง NBT, T Sports และ AIS Play
ทั้งนี้ การแข่งขัน ช้าง เอฟเอ คัพ 2020 รอบชิงชนะเลิศ จะแข่งขันกันในวันที่ 11 เมษายน 2564 โดยทีมที่ชนะเลิศรายการนี้ จะได้รับเงินรางวัล 5 ล้านบาท และยังได้รับสิทธิ์ไปลงแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ในปี 2022