ความรู้เรื่องกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตและสปีดสเก็ตระยะสั้นในไทยและสากล

         ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทย ที่หลายคนแอบประชดว่ามีแต่ร้อน ร้อนมาก และร้อนมากที่สุด เป็นจุดเปลี่ยนทำให้กีฬาฟิกเกอร์สเกต หรือสเกตลีลากำลังได้รับความนิยมในเมืองไทย ด้วยสนามแข่งขันที่ใช้ลานน้ำแข็งที่มีอากาศเย็น ผสมผสานกับการแสดง ทั้งหมุน กระโดด สเต็ปเท้า และท่าทางอันอ่อนช้อยแข็งแรงประกอบเพลง และต้นแบบที่นำเทรนการออกลีลาสเกตน้ำแข็ง หรือฟิกเกอร์สเกตให้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจในกีฬาชนิดนี้ คงหนีไม่พ้น นางเอกตลอดกาล “กบ” สุวนันท์ คงยิ่ง นักแสดงที่มีประสบการณ์เป็นนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตน้ำแข็งที่เป็นต้นแบบให้เด็กๆเยาวชนฝึกฝนเพื่อเป็นนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตตามแบบรุ่นพี่
          “ปาล์มมี่” ฐิตา ล่ำซำ นักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ 2019 วัย 20 ปี ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ยอมรับว่าการได้ยินเรื่องของนางเอกอย่างพี่กบ สุวนันท์ มุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก หกล้มไม่รู้กี่เที่ยว แต่ก็ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ ทำให้รู้สึกท้าทาย และเป็นแรงบันดาลใจที่อยากเล่นกีฬาชนิดนี้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ซึ่งทำให้ติดทีมชาติ มาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้ว
           ฟิกเกอร์สเก็ต เป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันทั่วโลก ทั้งอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับและเป็นอีกหนึ่งกีฬาสำคัญในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่กำกับดูแลโดย สหพันธ์สเกตน้ำแข็งนานาชาติ ISU ( INTERNATIONAL SKATING UNION ) ที่มีคนไทยอย่าง “มาดามเก๋” คุณสุวรรณา ศิลปอาชา อดีตนายกสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้งแห่งประเทศไทย ดำรงตำแหน่งกรรมาธิการสหพันธ์สเกตน้ำแข็งนานาชาติ ถือเป็นความภูมิใจของประเทศในเขตร้อน ที่แทบจะไม่มีอากาศหนาวเลยด้วยซ้ำ แต่ได้รับการยอมรับจากสหพันธ์ มีสิทธิ์มีเสียงในการร่วมพัฒนาฟิกเกอร์สเก็ตทั้งระดับนานาชาติ และในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกระดับสนามแข่งขันที่อิมพีเรียล เวิล์ด สำโรง ให้กลายเป็นสนามแข่งขันระดับมาตรฐานในระดับโลก ( ISU Center of Excellence ) ไปเรียบร้อยแล้ว และนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการพัฒนากีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้งในประเทศไทย
       หลายชนิดกีฬาพยายามเฟ้นหานักกีฬาดาวรุ่งมาประดับวงการเพื่อทดแทนรุ่นพี่ แต่สำหรับสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้งแห่งประเทศไทย ล้วนแต่มีดาวรุ่งดวงใหม่มาประดับวงการเสมอ ยกตัวอย่างผลงานที่เห็นเด่นชัด คือประเภทสปีดสเก็ตระยะสั้น ที่มี “จิมมี่” ไตรภพ ทองงาม เจ้าของ 2 เหรียญทองซีเกมส์เมื่อปี 2560 ที่ประเทศมาเลเซีย และล่าสุดยังมี “มอส” ณัฏฐพัฒน์ กาญจญ์ชริน หนุ่มวัยเพียง 16 ปี ที่เพิ่งคว้า 2 เหรียญทองซีเกมส์ล่าสุดปี 2562ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และยังคว้าโควต้าการแข่งขันโอลิมปิกเยาวชนฤดูหนาวที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นคนแรกของสมาคมในต้นปี 2563ที่ผ่านมาอีกด้วย
            ในตอนหน้า เราจะพาให้ทุกคนได้สัมผัสถึงเสน่ห์ของฟิกเกอร์สเก็ตและสปีดสเก็ตระยะสั้นมากยิ่งขึ้น รวมทั้งคลายความสงสัยว่าจะเริ่มต้นเล่นได้อย่างไร ทำไมถึงมักจะเห็นแต่รอยยิ้มที่ลอยเด่นในยามที่พวกเขาและเธอ กำลังเต้นระบำบนฟลอร์น้ำแข็งรวมถึงสปีดความเร็วแบบมีความสุขในหัวใจเหลือเกิน