Chang Football Community : ความฝันจากดอยถึงดวงดาว

 

26 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวินาทีที่เจ้านนท์ อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ หนุ่มน้อยชาวเขาเผ่าลีซอ จากม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ วัย 22 ปี ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ในงานจับสลากรอบแบ่งกลุ่ม ศึกฟุตบอล ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 8-26 มกราคม ศกหน้า ซึ่งไทยอยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับ อิรัก, ออสเตรเลีย และบาห์เรน

 

 

ใครหลายคนอาจมองเป็นเหตุการณ์ธรรมดา แต่เหตุการณ์นี้ช่วยจุดประกายความฝันของเด็ก ๆ ในศูนย์ฝึกคริสต์ เอฟซี สโมสรฟุตบอลแห่งแรกของเจ้านน ที่ตั้งอยู่บนดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หนึ่งในศูนย์ฝึก Chang Football Community

 

หลังจากการก่อตั้งของ TBFA หรือ ThaiBev Football Academy ในซอยประชาอุทิศ 23 ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยทุกระดับ ได้เล่นฟุตบอลแบบไม่มีค่าใช้จ่ายทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี แต่ในขณะเดียวกัน ไทยเบฟ ยังมองว่าแค่ในเมืองหลวง กรุงเทพมหานครเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะจังหวัดที่อยู่ห่างไกล อาจไม่มีโอกาสที่จะได้เดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ที่ TBFA

 

 

Chang Football Community ศูนย์ฝึกทักษะฟุตบอลในระดับภูมิภาคจึงถือกำเนิดขึ้น เป็นระยะเวลากว่า 5 ปีแล้วที่ไทยเบฟ ร่วมกับ 5 ชุมชนใน 5 จังหวัด สนับสนุนแบบครบวงจรทั้งอุปกรณ์กีฬา เครื่องดื่ม ตลอดจนองค์ความรู้ด้านโภชนาการ และอบรมโค้ชเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

หลังเห็นถึงความทุ่มเทของ “โค้ชเปา” อนันต์ อมรเลิศศักดิ์ คุณพ่อของเจ้านน ที่ลงทุนด้วยงบประมาณของตัวเอง เปลี่ยนพื้นที่บนเขาเป็นสนามฟุตบอลบนดอยม่อนแจ่ม ฝึกสอนฟุตบอลให้เด็กอายุ 8-15 ปีที่ด้อยโอกาส เพื่อใช้ความสามารถชิงทุนการศึกษาตามโรงเรียนต่าง ๆ แบบไม่มีค่าใช้จ่าย สร้างความฝันให้กับเด็กๆ ที่ล้วนแล้วแต่เห็นพี่นนเป็นไอดอล เพื่อก้าวไปสู่นักฟุตบอลทีมชาติ

 

 

โค้ชเปา เคยมีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย แต่ไปไม่ถึง ด้วยความห่างไกล และลีกอาชีพในขณะนั้นที่กระจุกตัวในเมืองหลวง ทำให้หันมาฝึกสอนลูกชายอย่างจริงจัง ใช้พื้นที่ดินโล่งๆ ที่ปัจจุบันเป็นลานจอดรถของดอยม่อนแจ่ม จนสามารถเข้าสู่แคมป์ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก่อนย้ายสู่แบงค็อก ยูไนเต็ดในปัจจุบัน และการติดทีมชาติไทยชุด U-23 ครั้งนี้ทำให้ความฝันของผู้เป็นพ่อประสบความสำเร็จ

 

 

หลังจากนี้ก็จะไม่หยุดในการฝึกสอนทักษะฟุตบอลให้เด็กที่ด้อยโอกาส ขอบคุณเครื่องดื่มตราช้างที่เห็นความสำคัญของเด็ก และร่วมเดินทางไปด้วยกัน ร่วมเติมเต็มความฝันของเด็ก ๆ ที่แม้จะอยู่ห่างไกลหลายร้อยกิโลเมตร แต่ไม่ไกลเกินไปที่จะฝันของเด็กดอย จะกลายเป็นดาวดวงใหม่ประดับวงการฟุตบอลบ้านเรา โค้ชเปากล่าวทิ้งท้ายก่อนขอตัวไปสอนฟุตบอลเด็ก ๆ ต่อแบบมีรอยยิ้มแห่งความสุข

 

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ผ่านช่องทางออนไลน์ : ThaiBev ThaiTalent และ www.thaibevthaitalent.com