TBFA จุดกำเนิดความฝันอนาคตฟุตบอลไทย

 

ภายในซอยประชาอุทิศ 23 ย่านเหม่งจ๋าย เป็นจุดก่อกำเนิดความสุขของเด็กและเยาวชนหลายร้อยคน ที่หอบหิ้วความฝัน มาเรียนรู้ทักษะฟุตบอลผ่านผู้ฝึกสอนระดับมืออาชีพ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์เสาร์อาทิตย์ ประตูบานนี้จะเปิดกว้างต้อนรับทุกคนเข้ามาแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ประตูบานนี้ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากสนาม TBFA (ThaiBev Football Academy)

 

 

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2550 คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความต้องการในการพัฒนาฟุตบอลไทยอย่างเป็นระบบ สานต่อแนวคิดของ “โค้ชโต้ง” กิตติรัตน์ ณ ระนอง ที่อยากให้เด็กไทยมีโอกาสเท่าเทียมกันในการเรียนรู้ทักษะของฟุตบอล ตัดสินใจเช่าสนามมีสุวรรณ เปิดโครงการไทยเบฟ ฟุตบอล อคาเดมี่ ฝึกสอนทักษะฟุตบอลให้กับเด็กและเยาวชนไทย

 

 

ตั้งแต่เช้าเวลา 8 โมงเป็นต้นไป เราจะเห็นภาพเด็กอายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไปทั้งตัวเล็กตัวโต จะถือรองเท้าคู่ใจ ลงมาวาดลวดลายบนสนามหญ้ามาแล้วกว่า 15 ปี ด้วยสาเหตุที่ประตูนี้เปิดกว้างสำหรับทุกคน ทำให้เห็นความแตกต่างทางสังคมของเด็ก ไล่มาตั้งแต่ลูกของเอกอัครราชฑูต จนถึงลูกของคนหาเช้ากินค่ำ บ้านอยู่กรุงเทพไปจนถึงต่างจังหวัด แต่เมื่อเข้าสู่ประตูบานนี้แล้ว ทุกคนเท่าเทียมกัน เป็นเพื่อนกันและใส่เครื่องแบบเหมือนกัน

 

 

ส่วนผู้ฝึกสอนก็เน้นเรื่องความมีวินัย และความมีน้ำใจเป็นนักกีฬาเป็นอันดับต้น เพื่อให้เด็กๆ เติบโตอย่างมีคุณภาพ ตัวอย่างเช่น จะเห็นน้อยมากที่เด็ก ๆ จาก TBFA จะเสื้อหลุดออกนอกกางเกง ปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนผ่านโครงการนี้มาแล้วหลายแสนคน สร้างนักฟุตบอลอาชีพมาแล้วมากมาย

 

 

“ป่าน” ยศศักดิ์ เชาวนะ ในวัย 23 ปี อีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่เป็นผลผลิตที่เติบโตมาจาก TBFA เข้ามาฝึกตั้งแต่ 6 ขวบ ปัจจุบันเป็นนักเตะของสโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี ในไทยลีก 1 ก็ขอบคุณไทยเบฟที่สร้างโครงการดีๆ ให้เด็กเล่นฟุตบอลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้ตนนึกถึงสมัยเด็กที่เข้ามาเล่นที่นี่ และทำให้ตัวเขาเองได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพแบบวันนี้

 

 

ขณะที่ผู้ปกครองเองก็มีส่วนในการแต่งเติมความฝัน ถึงแม้ว่า ไทยเบฟ จะให้การสนับสนุน แต่ผู้ปกครองเอง ก็ร่วมกันเป็นจิตอาสา ช่วยกันดูแลสนาม และช่วยงาน ใน TBFA จัดกิจกรรมตามวาระสำคัญทั้งวันเด็กแห่งชาติ วันขึ้นปีใหม่ เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ เกิดเป็นสังคมที่เอื้อเฟื้อ เป็นชุมชนฟุตบอลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

“น้องทิว” ดช.ธัชพงศ์ ทิพยรักษ์ เด็กน้อยวัย 10 ขวบ จากโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แม้ว่าคุณพ่อจะเป็นเจ้าของค่ายมวยไทยและเป็นโปรโมเตอร์การแข่งขันชกมวยไทยโลกอย่างไทยไฟท์ แต่น้องทิวชอบเตะฟุตบอล มาเล่นฝึกทักษะฟุตบอลที่ TBFA ได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ และยังชวนน้องชายอย่างน้องเทพ วัย 5 ขวบ มาเล่นฟุตบอลที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสานสัมพันธ์ของครอบครัว

 

 

เช่นเดียวกับ 3 พี่น้องฝาแฝดครอบครัวสุวรรณ อย่างน้องเคท น้องแคน และน้องขุน วัยเพียง 8 ขวบ จากโรงเรียนอมาตยกุล เขตหลักสี่ ที่คุณพ่อเล่าว่าก่อนหน้านี้มักจะมีปัญหาสุขภาพ ป่วยเข้าหาหมอที่โรงพยาบาลแทบทุกเดือน แต่หลังจากรู้จักกับ TBFA ทำให้ลูกๆ มีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น มีวินัยจากการอบรมของโค้ช และมีสปิริตมีน้ำใจเป็นนักกีฬา มีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น ต้องขอบคุณโครงการดีๆ เพราะครอบครัวคงไม่มีโอกาสส่งลูกเข้าเรียนฟุตบอลในอคาเดมี่ต่างๆ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ที่นี่เปิดสอนฟรี เพราะอยากเปิดโอกาสให้เด็กๆมีกีฬาเป็นยาวิเศษ ให้เด็กๆเติบโตอย่างมีระเบียบวินัยและสุขภาพที่ดี

 

 

เพราะที่นี่เราไม่มีการคัดตัว เราไม่ได้ต้องการนักฟุตบอลเก่ง ๆ แต่เราต้องการให้พื้นที่สำหรับเยาวชนทุกระดับ ทุกชนชั้น ในสังคมไทย ได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการเล่นฟุตบอลอย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล ใครที่สนใจก็มาร่วมสนุกกันที่สนาม TBFA ประชาอุทิศ 23 กันได้ทุกสัปดาห์แบบไม่มีวันหยุด เพราะความฝันของเด็ก ๆ ที่รักฟุตบอลก็ไม่มีวันหยุดเช่นกัน

 

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ผ่านช่องทางออนไลน์ : ThaiBev ThaiTalent และ www.thaibevthaitalent.com