ศึกชิงจ้าวแห่งความเร็ว 2 ล้อ  Moto GP 2019 ระเบิดความมันส์ @ Chang International Circuit

 

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบรายการยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก หรือที่เรียกกันว่า “Moto GP” ถือเป็นการแข่งขันที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยเริ่มการแข่งขันครั้งแรกเมื่อ 70 ปีที่แล้ว หรือปี 1949 โดยในครั้งแรกใช้ชื่อการแข่งขันว่า “Grand Prix Motorcycle Racing ที่เมืองดักลาส เกาะแมนในสหราชอาณาจักร ภายใต้การจัดการแข่งขันของ “FIM” Federation of International Motorcycling หรือ สหพันธ์จักรยานยนต์ระหว่างประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 125cc, 250cc, 350cc และสูงสุดที่ 500cc ซึ่งในปีนั้น “ฮาโรด แดเนียล” นักบิดหมายเลข 51 และเป็นคนแรกที่คว้าแชมป์ในรุ่น 500cc ไปครอง นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันประเภท Sidecar หรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง 600cc ในรุ่น ขึ้นเป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

 

และการแข่งขันได้ดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี จนถึงปี 2002 ได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขันจาก “Grand Prix Motorcycle Racing” สู่การเป็น “Moto GP” ในปัจจุบัน และแบ่งการแข่งขันออกเป็น 500cc 2 จังหวะ และ 800cc 4 จังหวะ และได้ปรับจาก 800cc เป็น 1000cc ในปี 2009 โดยแบ่งรุ่นการแข่งขันออกเป็น 3รายการ คือ Moto GP คือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในรุ่น 1000 cc Moto 2 คือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในรุ่น 600 cc และ Moto 3 คือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในรุ่น 250 cc

 

 

สำหรับประเทศไทย กีฬามอเตอร์สปอร์ตได้เริ่มเป็นที่นิยม เมื่อมีการสร้างสนามแข่งขันที่มีมาตรฐานระดับสากล การันตีด้วย FIA Grade 1 และ FIM Grade A ซึ่งเป็นสนามแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก ซึ่งสามารถใช้เป็นสนามแข่งขันได้สูงสุดถึงระดับฟอร์มูล่า 1

 

 

นั่นคือ “สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” จ.บุรีรัมย์ โดยสนามแห่งนี้ “เครื่องดื่มตราช้าง” ได้ร่วมกับ “บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” ก่อตั้งเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และได้จัดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตมากมายทั้งการแข่งขัน 2 ล้อ และ 4 ล้อ และที่เป็นที่ฮือฮาที่สุดของประวัติศาสตร์วงการมอเตอร์สปอร์ตในไทย คือ การแข่งขัน “Moto GP” ที่ประเทศไทยได้จัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี ของการแข่งขัน โดยได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามที่มีผู้คนเข้าร่วมชมการแข่งขันมากที่สุดกว่า 222,000 คน และได้รับคำชมจากนักแข่งขัน และทีมงานที่ได้เดินทางมายังประเทศไทยว่า เป็นสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต แข่งขันที่ดีที่สุดในโลกจาก 19 สนามของศึก Moto GP อีกด้วย

 

 

“เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ ดาวบิดจอมเก่าชาวอิตาเลียน กล่าวว่า “ผมได้ขี่ในสนามช้างเมื่อปี 2015 โดยรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha R3 กับ ฮอร์เก ลอเรนโซ่ และโปล เอสพาร์กาโร่ มันรู้สึกเหมือนขี่ที่ ออสเตรีย แต่ในความเป็นจริงรู้สึกดีกว่าที่คิด มันมีโค้งที่ดี ในด้านเทคนิคมันอาจจะดูง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ

 

“สำหรับผมความรู้สึกสนามช้างฯ เซอร์กิต ไม่ได้เลวร้ายเหมือนที่ผมคิด อย่างแรกคือสนามมีสภาพที่ดี มีการยึดเกาะที่ดี (GRIP) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ผังของสนามคล้ายกับที่ออสเตรียซึ่งผมกังวลมากในตอนแรก แต่เมื่อได้ขี่จริงผมคิดว่าน่าจะเหมือนกับที่อาร์เจนติน่า มันดีสำหรับการขี่ ผมรู้สึกดีและสนุกไปกับมัน ไม่ยากเกินไป ซึ่งผมสามารถขับขี่ได้ดีเมื่อเทียบกับที่แทร็คออสเตรีย”

 

 

“ผมขอชื่นชมสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ว่าเป็นหนึ่งในสนามที่ดีที่สุดในโลก และที่สำคัญยังมีคาแร็กเตอร์ที่ท้าทายด้วยความเร็วที่ทำได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆ โค้ง การเดินคันเร่งออกจากทุกโค้งสามารถทำได้เร็วกว่าแทร็กอื่นๆ เหมาะกับการแข่งขันโมโตจีพีเป็นอย่างมาก”
“ผมเชื่อว่าถ้ามีการแข่งขัน โมโตจีพีขึ้น ที่นี่มันจะเป็นเกมที่ท้าทายมาก และหวังว่าจะได้เห็นการแข่งขันระดับสูงสุดของโลกที่นี่” เดอะด็อคเตอร์ เผย

 

 

ด้าน “เด็กระเบิด” มาร์ค มาร์เกวซ นักบิดหนุ่มชาวสเปน เผยว่า สำหรับประเทศไทย มีแฟนๆมอเตอร์สปอร์ตอยู่มาก เพราะมีโรงงานผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่อยู่ครบถ้วน มอเตอร์ไซค์ขายได้เยอะ จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะจัดการแข่งขันรายการนี้ และดีใจที่สนามบุรีรัมย์สามารถบรรลุข้อตกลงกับโมโตจีพีในการจัดการแข่งขันได้ ผมรู้ว่ามันไม่ง่ายเลย แฟนๆ สองล้อของเมืองไทย น่ารักมาก พวกเขาสนับสนุนนักแข่งที่ชื่นชอบในทิศทางเดียวกัน ส่วนสนามแข่งขันนั้นดีแล้ว อยากให้รักษาสภาพของห้องเตรียมทีมแข่ง (ค็อกพิท) ให้ดีอย่างนี้ไปอีกหลายๆ ปี และผมจะกลับมาแข่งขันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิตอีกครั้งอย่างแน่นอน”

 

 

สำหรับศึก “Moto GP 2019” สนาม15 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จะเปิดแทรค ระเบิดความมันส์ในวันที่ 4-6 ตุลาคม 2562 โดยได้รับการยืนยันจากซูเปอร์สตาร์นักบิดอย่าง “มาร์ค มาเกวซ” ดีกรีแชมป์เก่าของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต และแชมป์ Moto GP 2018 พร้อมกับ วาเลนตีโน รอสซี นักบิดขวัญใจชาวไทย และ ฮอร์เก ลอเรนโซ่ นักบิดหนุ่มหล่อจากสเปน ที่จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันอย่างแน่นอน

 

 

โดยแฟนๆมอเตอร์สปอร์ตสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ทาง All Ticket ใน 7-ELEVEN ทุกสาขา และพิเศษสุดสำหรับเพื่อน เครื่องดื่มตราช้าง ได้จัดทำ Chang International Circuit Friend Club สมัครง่ายๆเพียง ถ่ายรูปคู่กับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตราช้างหรือโลโก้ช้าง แล้วลงทะเบียนที่  www.bric.co.th ท่านก็จะได้รับบัตร Chang International Circuit Friend Club ไปแบบฟรีๆ ซึ่งสามารถใช้เป็นส่วนลด 20% ในการซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขัน Moto GP 2019 โดยบัตรเข้าชมการแข่งขัน Moto GP 1 ใบ สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้ง 3 วัน โดยแกรนด์ สแตนด์ ราคา 4,000 บาท, ไซด์ สแตนด์ ราคา 2,000 บาท, รอสซี สแตนด์ ราคา 4,000 บาท และมาร์เกซ สแตนด์ ราคา 4,000 บาท

สำหรับแฟนๆที่ซื้อบัตรไม่ทัน “ช้าง” ยังมีกิจกรรมพิเศษสุดๆสำหรับชาวมอเตอร์สปอร์ต โดยแจกบัตรเข้าชมการแข่งขัน Moto Gp กันแบบฟรีๆ ส่วนจะเป็นกิจกรรมใดนั้น สามารถติดตามผ่านช่องทางออนไลน์ : ThaiBev ThaiTalent www.thaibevthaitalent.com