“ช้าง” ชวน “โค้ชเฮง” เยือนสปป.ลาว เปิดสอนศาสตร์ลูกหนังปีที่ 7

 

บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดย“เครื่องดื่มตราช้าง” ร่วมกับ สมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ เดินหน้าสานฝันพร้อมมอบโอกาสอันหนึ่งใหญ่ให้กับเยาวชนสปป.ลาว เปิดคลินิกฟุตบอลเคลื่อนที่ “ช้าง โมบาย ฟุตบอล ยูนิต” ต่อเนื่องปีที่ 7 อัดแน่นหลักสูตรตลอด 3 วัน

 

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียมด้วงเงิน แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คุณมันทนา ประไพเพ็ชร์ ผู้จัดการโครงการกีฬาไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์, คุณสุวิทย์ ปรางค์จันทร์ ผู้จัดการโครงการกีฬาฟุตบอลเยาวชน ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคุณวิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ , เหล่าผู้ฝึกสอน , คุณคำสิงห์ สรสุข เจ้าเมืองไชยบุรี , คุณสุขเกษม โพธิสาน เลขาธิการสมาคมลาว-ไทยเพื่อมิตรภาพ, คุณบรรณสาร จันทร์สมศักดิ์ เลขาธิการสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ, คุณนับ ดวงทอง รองหัวหน้าแผนกศึกษาธิการแขวงไชยบุรี และคุณจันทวงศ์ ด้วงเงิน ผู้บริหารสนามฟุตบอลหญ้าเทียมด้วงเงิน ร่วมพิธีเปิดโครงการ “ช้าง โมบาย ฟุตบอล ยูนิต ปีที่ 7”

 

 

คุณมันทนา ประไพเพ็ชร์ ผู้จัดการโครงการกีฬาไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เครื่องดื่มตราช้าง ผู้สนับสนุนหลักวงการฟุตบอลไทย ยังคงมุ่งมั่นพัฒนากีฬาฟุตบอลในทุกรูปแบบ โดยเน้นการปูพื้นฐานที่แข็งแกร่งตั้งแต่ระดับเยาวชน จึงได้จัดโครงการต่างๆมากมาย รวมถึงการเปิดคลินิกฟุตบอลเคลื่อนที่แห่งแรกของประเทศไทยลงพื้นที่กว่า 20 แห่งทั่วประเทศ พร้อมมอบโอกาสให้กับเยาวชนชาวบ้านพี่เมืองน้อง เปิดคลินิกสอนทักษะฟุตบอลในโครงการ “ช้าง โมบาย ฟุตบอล ยูนิต ” ที่สปป.ลาวต่อเนื่องเป็นปีที่ 7

 

ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา “ช้าง” ได้ร่วมกับ “สมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ” ลงพื้นเปิดคลินิกฟุตบอลที่สปป.ลาวทั้งสิ้น 7 ครั้ง ได้แก่ แขวงเชียงขวาง, แขวงซำเหนือ, แขวงวังเวียง แขวงสะหวันนะเขต, แขวงสาละวัน, แขวงบอลิคำไซ และแขวงอุดมไซ และได้รับกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมจากเยาวชนชาวลาว

 

 

โดยนำ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ลงสนามถ่ายทอดทักษะความรู้ พร้อมทีมงานผู้ฝึกสอนระดับไลเซนส์ ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ มาสอนทักษะฟุตบอลน้องๆกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 วัน น้องๆจะได้เรียนรู้ถึงการรับ-ส่งบอล การครองบอล การรักษาประตู และแทกติกต่างๆที่น้องๆสามารถนำไปใช้ในเกมการเล่นได้จริง นอกจากนี้ยังมีการมอบอุปกรณ์กีฬา เพื่อให้น้องๆได้นำไปฝึกฝนและพัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอลกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมอบใบประกาศนียบัตรและของที่ระลึกให้กับน้องๆที่เข้าร่วมโครงการอีกด้วย”

 

ด้านคุณสุขเกษม โพธิสาน เลขาธิการสมาคมลาว-ไทย เพื่อมิตรภาพ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า “ถือเป็นความร่วมมือกันที่ดี เพื่อให้เยาวชนของเราได้ห่างไกลยาเสพติด และเพื่อให้เรียนรู้ถึงความมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย รู้จักการแสดงออกในการการเป็นผู้นำที่ดี ซึ่งการเข้ามาจัดกิจกรรมของเครื่องดื่มตราช้าง เราทุกคนในแขวงไชยบุรี ดีใจมากๆ เพราะจะทำให้เยาวชนได้รับประโยชน์ ในการเรียนรู้ทักษะฟุตบอลที่ดีและถูกต้อง ซึ่งเท่าที่ทราบมีเยาวชนต้องการเข้าร่วมกิจกรรมอย่างมาก แต่ด้วยความจำกัดของพื้นที่ทำให้เรารับได้จำกัดก็น่าเสียดายเหมือนกัน”

 

 

ด้านคุณบรรณสาร จันทร์สมศักดิ์ เลขาธิการสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับโครงการ ช้าง โมบาย ฟุตบอล ยูนิตในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 แล้ว ซึ่งทางเครื่องดื่มตราช้างจะสนับสนุนเราช่วงที่เราจัดกฐินพระราชทานมาตลอด ผมไปมาทุกแขวงของสปป.ลาว ผมสังเกตุเห็นเด็กชอบเล่นฟุตบอลมาก แต่ส่วนใหญ่จะขาดพื้นฐานที่ดี เราเลยได้ปรึกษากับทางเครื่องดื่มตราช้าง ซึ่งได้รับการสนับสนุนที่ดีในทุกครั้ง และหวังว่าจะสนับสนุนไปเรื่อยๆ โดยแต่ละครั้งเราจะเปิดโอกาสให้กับเยาวชน 120 คน ซึ่งน้องๆจะได้รับการรับความรู้เรื่องฟุตบอลในรูปแบบใหม่ ที่พวกเขาสามารถนำไปพัฒนา อีกทั้งผู้ฝึกสอนที่มากับน้องๆเยาวชนจะได้เห็นวิธีการสอน เพื่อนำไปสอนเด็กอื่นๆด้วย อีกทั้งกิจกรรมนี้ยังเป็นการสานความสัมพันธ์ที่ดีของสองประเทศ ซึ่งรัฐบาลและผู้ใหญ่ในลาวก็ทราบดีว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และประทับใจในโครงการช้าง โมบาย ฟุตบอล ยูนิต นี้เป็นอย่างมาก”

 

สำหรับ “ช้าง โมบาย ฟุตบอล ยูนิต ปี 7” ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียมด้วงเงิน แขวงไชยบุรี จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2561 ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ที่ Facebook, Youtube : ThaiBev ThaiTalent และ www.thaibevthaitalent.com