รู้จักกับ “เจ้าหนูโกลเด้นบอย” อเล็กซ์ อัลบอน นักซิ่งสายเลือดไทยคนแรกบนโพเดียมประชันความเร็วโลก

“ผมพูดคำว่า “เฟอร์รารี่” ได้ก่อนจะเรียกมามี่-แดดดี้ ซะอีก ผมเองก็ไม่รู้ว่าทำไม หรือว่านี่อาจจะเป็นชะตาลิขิตที่ทำให้ผมต้องก้าวมาเป็นนักแข่งรถอย่างในปัจจุบันนี้” อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่ง “ฟอร์มูล่า ทู” สายเลือดไทยกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของชีวิตหลังพวงมาลัยของเขา

“อเล็กซ์” เริ่มต้นสัมผัสคันเร่งครั้งแรกตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ในรถโก-คาร์ท โดยมีคุณพ่อ ไนเจล อัลบอน อดีตนักแข่งรถทัวริ่งคาร์ เนรมิตสนามหลังบ้านให้เป็นลานประลองความเร็ว และเมื่ออายุเพียง 8 ขวบ ก็ได้ไลเซนส์ลงแข่งรถในสนามโก-คาร์ทเป็นครั้งแรกในชีวิต จากนั้นก็พาตัวเองขึ้นไปยืนบนโพเดียมเป็นว่าเล่น จนก้าวสู่จุดสูงสุดในการแข่งขันระดับโก-คาร์ท คือการคว้าแชมป์ระดับโลก CIK-FIA World Cup ในปี 2010 ซึ่งถือเป็นเหมือนใบเบิกทางสู่วงการนักขับอาชีพ และด้วยการสนับสนุนของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในนามของ “เอสโคล่า” ที่อยู่เคียงข้างมายาวนานกว่า 6 ปี ทำให้หนุ่มนักซิ่งคนนี้ติดปีกก้าวขึ้นเป็นนักขับชั้นแนวหน้าบนเวที “ฟอร์มูล่า ทู” ได้ในทุกวันนี้


 
 

เป้าหมายสูงสุดของ อเล็กซ์ คือ การเป็นนักแข่งรถ “ฟอร์มูล่า วัน” ชาวไทยคนแรก และเช่นเดียวกับนักแข่งทั่วโลกที่ฝันอยากเป็น แชมป์โลกจ้าวความเร็ว ในวันนี้ อเล็กซ์ อัลบอน เป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองในวงการมอเตอร์สปอร์ต และเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของประเทศไทย ถึงแม้ซีซั่นแรกผลงานยังไม่ค่อยคงเว้นคงวานัก แต่ก็ประคองตัวจบเลขตัวเดียวได้หลายสนาม และสามารถขึ้นไปยืนบนโพเดียมได้ 2 ครั้ง จบที่อันดับที่ 10 ในซีซั่นที่ 2 ของเจ้าตัวกับบ้านใหม่ DAMS สนามแรกที่บาเรนห์ เปิดตัวได้สวย ควบ Renault คู่ใจเข้าเป็นอันดับ 4 ตามหลังผู้ชนะเพียง 9.349 วินาที ใน ส่วนในสนามที่ 2 กรุงบาคู ประเทศอาเซอร์ไบจัน หลังจากคว้าตำแหน่งโพล โพสิชัน มาได้ อเล็กซ์ เหยียบคันเร่งเข้ารับธงตราหมากรุกเป็นคันแรก ทำให้คะแนนรวมขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 2 ตามหลังนักซิ่งจากสหราชอาณาจักรเพียง 9 คะแนน โดยยังเหลืออีก 10 สนามทิ้งไว้ให้ประลองความเร็ว

 

 

สำหรับ “นักซิ่งสายเลือดไทย” การขึ้นไปยืนบนโพเดียมพร้อมกับธงไตรรงค์ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของ อเล็กซ์ บนเวที ฟอร์มูล่า ทู แต่เชื่อว่าโพเดียมนี้คงไม่ใช่ที่สุดท้ายอย่างแน่นอน และเราในฐานะคนไทย ขอเป็นกำลังใจให้ “ไม่ว่าเราห่างกัน 1 ส่วน 4ไมล์ หรืออยู่ไกลคนละซีกโลก”

“เราจะคอยดูคุณนำธงไตรรงค์ผืนนี้ โบกสะบัดในฐานะแชมป์โลก ฟอร์มูล่า วัน…”


เส้นทางความเร็วของ Alex Albon ที่ผ่านมา

เริ่มต้นในปี 2005 คว้าอันดับที่ 4 ในการแข่งขัน Hoddesdon Championship ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ได้ลงทำการแข่งขันรถยนต์โก-คาร์ท ในวัยเพียง 8 ขวบ

ในปี 2006 คว้าแชมป์การแข่งขัน Kartmasters British Grand Prix และ Super 1 National Honda Cadet Championship

ในปี2007 คว้าอันดับ 2 ในการแข่งขันโก-คาร์ท Super 1 National Honda Cadet Championship และอันดับ 3 ของikpdki British Open Championship

 ในปี 2008 ได้เข้าสู่การแข่งขันโก-คาร์ทที่สูงขึ้น โดยคว้าแชมป์รายการ Kartmasters British Grand Prix นอกจากนี้ยังจบอันดับ 2 ของรายการ BRDC Stars of Tomorrow KF3 championship และอันดับ 3 ในรายการ Super 1 National KF3 Championship

ในปี 2009 ทำผลงานได้อย้างยอดเยี่ยม โดยคว้าแชมป์ Formula Kart Stars Championship, KF Winter Series และSuper 1 National KF3 Championship

ในปี 2010 ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการ ขึ้นแท่นเป็นนักแข่งรถไทยคนแรกที่คว้าแชมป์โลกโก-คาร์ท จากรายการใหญ่ระดับนานาชาติ รายการ CIK-FIA World Cup และยังคว้าแชมป์ในรายการ CIK-FIA European Championship. ตามด้วยอันดับ 2 ของ WSK Euro Series และจบที่ 3 ในรายการ 15th Winter Cup

ในปี 2011 คว้าอันดับ 2 ในการแข่งขัน the WSK Euro Series และ CIK-FIA World Championship.

ในปี 2012 คว้าอันดับ 38 ในการแข่งขัน Eurocup Formula Renault 2.0 และ คว้าอันดับที่ 17 ในการแข่งขัน Formula Renault 2.0 Alps

ในปี 2013 คว้าอันดับ 16 ในการแข่งขัน Eurocup Formula Renault 2.0 และ คว้าอันดับที่ 22 ในการแข่งขัน Formula Renault 2.0 NEC

ในปี 2014 คว้าสูงสุดอันดับ 3 ในการแข่งขัน Eurocup Formula Renault 2.0 และ คว้าอันดับที่ 17 ในการแข่งขัน Formula Renault 2.0 NEC

ในปี 2015 ได้เข้าสู่วงการการแข่งขันรถยนต์สูตร 3 FIA European Formula 3 Championship โดยคว้าอันดับที่ 7 มาครอง และได้รับอันดับที่ 13 ในการแข่งขัน Macau Grand Prix

ในปี 2016 ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขัน GP3 Series โดยคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาครอง และยังคว้าอันดับที่ 5 ในการแข่งขัน Masters of Formula 3 อีกด้วย

และในปีที่ผ่านมาปี 2017 ได้ก้าวสู่วงการรถยนต์สูตร 2 เป็นครั้งแรก โดยทำการแข่งขันในรายการ FIA Formula 2 Championship ทำการแข่งขันและเก็บคะแนน จนในที่สุดจบที่อันดับที่ 10

 

และล่าสุดในปี 2018 ได้คว้าแชมป์ FIA Formula 2 Championship สนามที่ 2 ซึ่งเป็นการขึ้นโพเดียมในฐานะแชมป์เป็นครั้งแรก และอยู่ในอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน