บทสัมภาษณ์การพัฒนาวงการกอล์ฟในประเทศไทยของ “เครื่องดื่มตราช้าง”

 

รายการ Club18 และ “โปรเชน” สหรัฐ มานิตยกุล จะพาไปที่สนามกอล์ฟชั้นนำ ราชพฤกษ์ คลับ เพื่อพูดคุยกับ “คุณสุรพล อุทินทุ” ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาวงการกอล์ฟในประเทศไทยของ “เครื่องดื่มตราช้าง”

 

กอล์ฟ เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย และคนไทยก็เคยสร้างผลงานให้เป็นที่รู้จักของชาวโลกมาแล้ว สำหรับ เครื่องดื่มตราช้าง” กับกีฬากอล์ฟ ได้เข้ามามีส่วนรวมในการพัฒนาวงการก้านเหล็กไทยกว่า 10 ปี โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างรูปแบบการจัดการที่มีระบบ เพื่อสร้างบุคลากรในวงการกอล์ฟ โดยเริ่มตั้งแต่ระดับเยาวชน เสริมรากฐานและเบสิคกอล์ฟให้แน่น สำหรับการต่อยอดไปสู่นักกีฬาอาชีพในอนาคต นอกจากนั้นยังได้จัดการแข่งขันเพื่อเป็นเวทีให้เยาวขนพิสูจน์ฝีมือ ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ

 

สำหรับในปีนี้ เครื่องดื่มตราช้าง” ได้เตรียมกิจกรรมไว้ให้อย่างอัดแน่นตลอดทั้งปีอีกเช่นเคย เริ่มต้นด้วย ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิตเวทีสำหรับนักกอล์ฟเยาวขนทั่วประเทศที่จะออกเดินทาง 10 สนามทั่วประเทศไทย ด้วยมาตรฐานการแข่งขันที่ได้รับการยอมรับ มีกฎกติกาและรูปแบบที่ชัดเจน เพื่อเฟ้นหานักกอล์ฟฝีมือดี เข้ามาชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในรอบสุดท้าย

 

 

นอกจากการแข่งขันในระดับประเทศแล้ว “เครื่องดื่มตราช้าง” ยังได้เปิดโอกาสให้เหล่านักรบก้านเหล็กรุ่นจิ๋ว สัมผัสกับการดวลวงสวิงกับนักกอล์ฟต่างชาติทั้งในรายการ ช้าง-เชียงใหม่ จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปียนชิพส์ที่ขนเยาวชนฝีมือดีจากประเทศชั้นนำของวงการกอล์ฟอย่าง จีน และเกาหลี รวมทั้งเหล่าเจ้าหนูจากหลายชาติอาเซียน มาร่วมออกรอบวัดฝีมือกัน เช่นเดียวกับ การแข่งขันกอล์ฟทีมเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ที่ได้ให้ความร่วมมือส่งนักกอล์ฟแดนอาทิตย์อุทัยมาแบบยกทีมชาย-หญิง เพื่อประลองวงสวิงกับนักกอล์ฟชาวไทย ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอันดีต่อกันอีกด้วย

 

อีกหนึ่งสิ่งในการพัฒนาวงการกอล์ฟ ที่ทาง “เครื่องดื่มตราช้าง” ได้ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ คือการวางรากฐานพัฒนาเยาวชน โดยได้นำโปรกอล์ฟชั้นนำของไทย มาถ่ายทอดให้น้องๆได้เรียนรู้อย่างใกล้ชิดใน ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิค และการอบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน โครงการช้าง-กองทัพอากาศ ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 รวมถึงการนำหลักสูตร พีจีเอ ทัวร์ อะคาเดมี พร้อมกับ เชน พี กิลเลสพี ผู้ฝึกสอนชั้นครู มาติวเข้มแบบอัดแน่นตลอด 5 วัน กับ ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ แคมป์” เพื่อประเมินนักกีฬาและหาจุดบกพร่องต่างๆ อีกทั้งยังนำสถิติมาใช้เปรียบเทียบนักกีฬาเพื่อให้รู้ว่าอยู่ในระดับไหน

 

ส่วนนักกีฬาคนไหนที่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ทาง “เครื่องดื่มตราช้าง” ก็จะเซ็นสัญญาเข้ามาอยู่ในโครงการไทยเบฟ ไทยทาเลนท์ ซึ่งปัจจุบันมีนักกอล์ฟในสังกัดร่วม 20 ชีวิต ที่จะได้รับการดูแลทั้งเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย และจิตวิทยา รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการพัฒนานักกีฬา เพื่อให้สามารถวิเคราะห์และแก้ไขได้อย่างตรงจุด

 

นอกจากนั้นยังมีการจัดการแข่งขันในระดับสมัครเล่น ช้าง คลับ แชมเปียนชิพส์ที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี และยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรสนามกอล์ฟไทยทั่วประเทศกว่า 30 สนามทั่วประเทศ เพื่อหาแชมป์และผู้โชคดีไปออกรอบบนสนามระดับ 5 ดาวในต่างแดน พร้อมเปิดโอกาสในการเจรจาธุรกิจ เพื่อเป็นการกระตุ้นอุตาสหกรรมกีฬากอล์ฟภายในประเทศ พร้อมส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬาทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้คือเป็นสิ่งที่ เครื่องดื่มตราช้าง” มอบให้เพื่อหวังจะเป็นฟันเฟืองที่ช่วยขับเคลื่อน พัฒนา และยกระดับวงการกอล์ฟไทย ให้พัฒนาเทียบเท่ากับประเทศชั้นนำ และหวังว่านักกอล์ฟในสังกัดไทยทาเลนท์ หรือนักกอล์ฟไทย จะสร้างชื่อเสียงกลับมาให้ประเทศชาติต่อไป